Nhà lắp ghép trường học – Giải pháp tối ưu cho vùng cao

Nhà lắp ghép trường học đang ngày càng phổ biến và được nhiều người tin dùng nhờ áp dụng công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn an toàn cao. Rất nhiều công trình hiện nay đang sử dụng mô hình này như nhà ở, nhà điều hành, khu trường học, công nhân, bệnh viện,… Vậy lý do gì khiến nhà lắp ghép di động được ưa chuộng đến vậy?

 

Nhưng trước khi tìm hiểu về những lợi ích mà nhà lắp ghép trường học mang lại bạn cần nắm rõ khái niệm về mô hình này để có cái nhìn toàn thể: 

Nhà lắp ghép là gì?

Nhà lắp ghép hay còn gọi là nhà lắp ghép vật liệu nhẹ, nhà khung thép lắp ghép có hệ khung cột, dầm, kèo bằng  thép hình, thép hộp và được chế tạo trước tại các nhà máy và được chia nhỏ thành các cấu kiện thuận lợi nhất cho việc di chuyển để lắp ráp tại các công trình. 

Nhà lắp ghép thường ứng dụng ở đâu?

Nhà lắp ghép thường có khối lượng nhẹ, thiết kế hiện đại với mục đích tối ưu trong việc sử dụng vật liệu nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu về độ cứng cũng như an toàn, lắp đặt nhanh và đa dụng. Nhà lắp ghép không tố nhiều thời gian thi cộng lại dễ di chuyển mở rộng, do đó thường được sử dụng ở các địa điểm và các công trình như:

– Xây dựng nhà nổi trên mặt hồ hoặc các vùng ngập nước, vùng có nền đất yếu. Do cấu tạo làm từ khối các vật liệu nhẹ, được thiết kế kết nối chắc chắn liền mạch tạo thành một khối tổng thể, nên nhà lắp ghép thường được sử dụng tại những nơi có nền đất yếu, trên vùng ngập nước.

 

– Xây dựng văn phòng công ty, văn phòng điều hành tại công trường, nhà ở công nhân: Sở dĩ nhà lắp ghép giá rẻ được lựa chọn để xây dựng văn phòng và các văn phòng điều hành dự án bởi tính tiện lợi, thi công nhanh và đặc biệt có thể dễ dàng di chuyển cũng như tái sử dụng cho các dự án khác. 

 

 Xây dựng trường học dành cho các học sinh khu vực vùng sâu, vùng xa gặp khó khăn trong việc di chuyển vật liệu xây dựng truyền thống. Bên cạnh đó, giá thành rẻ nhưng vẫn đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cao do đó nhà lắp ghép là sự lựa chọn hoàn hảo.

Những lý do nên lựa chọn nhà lắp ghép trường học?

-Giá thi công nhà lắp ghép =1/2 so với giá xây nhà truyền thống.
– Nhà lắp ghép cách âm cách nhiệt tốt.

– Di chuyển nhà lắp ghép đến vị trí khác dễ dàng.

– Nhà lắp ghép kết cấu kiên cố – Tháo dỡ thuận tiện – Trang trí đẹp.

– Hệ thống kết cấu mềm bằng thép nhẹ, an toàn và đáng tin cậy, phù hợp với yêu cầu thiết kế chuẩn của kết cấu xây dựng.

– Nhà lắp ghép có tháo dỡ và sử dụng nhiều lần. Quá trình lắp đặt chỉ đòi hỏi những công cụ đơn giản.

– Chỉnh thể nhà lắp ghép đẹp, màu sắc trang nhã, tạo cảm giác dễ chịu, mái nhà vuông và phẳng, dễ dàng cho việc trang trí.

Từ trước tới nay, sự nghiệp giáo dục và đào tạo luôn được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Đặc biệt là việc phổ cập giáo dục tại vùng cao lại càng cấp bách, ưu tiên hơn bao giờ hết.

Hàng năm Đảng và Nhà nước ta đều bố trí một nguồn kinh phí rất lớn để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất lớp học. Tuy nhiên vùng cao với địa hình phức tạp, việc vận chuyển vật liệu xây dựng như sắt, thép. gạch ngói, vôi, xi măng là cực kỳ khó khăn, chi phí vận chuyển quá tốn kém.

Câu hỏi được đặt ra, thế giải pháp nào để xây dựng được nhiều nhà lớp học vừa tiết kiệm được chi phí, vừa tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả sử dụng? Và bằng những ưu điểm của mình, nhà lắp ghép trường học được các nhà quản lý xem là lựa chọn tối ưu cho các điểm trường học vùng cao.

Với ưu điểm:

Thi công nhanh chóng

Tốn ít nhân công

Vận chuyển vật liệu đơn giản

Chi phí nhà lắp ghép rẻ

Chất lượng cấu kiện ổn định,…

Hệ thống kết cấu nhà lắp ghép sử dụng thép nhẹ, an toàn, đạt thiết kế chuẩn của kết cấu xây dựng.

Việc triển khai xây dựng nhà lắp ghép trường học trong thực tế, phù hợp với lắp dựng trên nền đất yếu; nhà ở cho người có thu nhập thấp; nhà lưu trú cho giáo viên, học sinh tại các vùng sâu, vùng xa.

Có thể khẳng định rằng: việc xây dựng mô hình nhà lắp ghép trường học theo công nghệ mới ở các xã, các điểm trường vùng sâu, vùng xa sẽ là chủ trương đúng đắn, tiết kiệm thời gian, dễ vận chuyển và giảm chi phí đầu tư, góp phần giảm bớt gánh nặng ngân sách, để triển khai xây dựng được nhiều nhà lớp học hơn, đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy của các đơn vị trường học.

Trên đây là những ưu điểm mà nhà lắp ghép trường học mang lại khi sử dụng. Để lựa chọn cách thiết kế và xây dựng phù hợp bạn cần cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng điều kiện địa hình và cũng như tài chính để có sự lựa chọn hợp lý nhất khi xây dựng nhà ở nhé. Chúc bạn thành công!